Proposal là gì? Cách viết và những sai lầm thường gặp

0
(0)

Proposal là một trong những thuật ngữ thường sử dụng trong Marketing. Tuy nhiên rất nhiều người còn chưa hiểu rõ Proposal là gì. Hôm nay, mình sẽ giúp các bạn giải đáp tường tận thuật ngữ này nhé!

Proposal là gì?

Proposal là một hình thức trình bày những người làm Marketing dùng để thể hiện ý tưởng trước đối tác, khách hàng. Người chịu trách nhiệm trong công việc này là Marketer hoặc chuyên gia đồ họa quảng cáo. 

Chúng được hiểu là những ý tưởng, thiết kế hoặc cách làm sự kiện cho một dự án cụ thể. Có thể được trình bày qua Word, Excel hoặc Powerpoint. Một đáp án trả lời kĩ càng cho ai, làm gì, thời gian, địa điểm cụ thể….

Cách viết Proposal chuẩn các bạn nên biết

Proposal sẽ gồm có 4 phần riêng biệt, biết được từng phần giúp bạn dễ dàng viết và sử dụng hơn. Trong đó có thể kể tới như:

Phần mở đầu (Introduction)

Các bạn phải làm rõ được câu trả lời cho Ai/ Cái gì? Với các thông tin cơ bản như: tên dự án, hình thức, bạn là ai, lý do, thành viên tham gia, những gì bạn muốn người đọc làm, agenda nội dung, thông tin liên hệ.

Nếu muốn đầy đủ hơn hãy tóm tắt những phần bạn cho là quan trọng nhất. Kèm theo mục lục để người nghe, xem dễ dàng theo dõi. Chuyên nghiệp ngay từ bước đầu tiên sẽ lấy được thiện cảm của người đọc, người xem.

Đặt khách hàng là trung tâm (Client is centered)

Phần quan trọng nhất của Proposal, giải đáp cho câu hỏi Tại Sao/ Khi Nào/ Ở Đâu một cách triệt để. Các bạn cần xử lý các thông tin như: lý do có những ý tưởng, lợi ích bên tham gia, thời gian địa điểm như thế nào, giá trị tạo cho khách hàng.

Là một nhân viên Marketing, hãy làm thế nào cho khách hàng biết bạn đã lắng nghe, cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ. Tỷ lệ thành công của Proposal sẽ cao hơn khi bạn giúp người dùng thấy được mục đích của những đề xuất này.

Đề xuất với khách hàng (Detail description)

Khách hàng sẽ quan tâm tới phần này nhất, câu trả lời cho việc làm như thế nào, cách thức thực hiện đề xuất. Phần này sẽ cần giải đáp ý tưởng, cách thức thực hiện, ý tưởng mang tới điều gì, ngân sách ra sao….

Phần này khách hàng bắt buộc phải lắng nghe ý tưởng của bạn. Nếu có nhiều lựa chọn cho dự án của bạn. Khách hàng có thể sẽ đánh giá cao hơn và dễ dàng chấp nhận hơn. Họ còn có thể phản biện những điều chưa hài lòng, thắc mắc còn bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin họ cần.

Chuyên môn và kinh nghiệm (Your expertise and experience)

Làm thế nào để thuyết phục bạn chính là lựa chọn tốt nhất cho dự án của họ. Bằng cách PR bản thân, PR công ty đã có kinh nghiệm ra sao. Bao gồm giới thiệu lịch sử dụng ty, thành viên thực hiện, khả năng công ty, khả năng đội ngũ nhân sự và các giải thưởng liên quan khác.

Hiểu được Proposal là gì các bạn hãy viết những gì chi tiết nhất về đề xuất của bạn dựa theo những yếu tố kể trên. Nội dung phần mở đầu cần đơn giản, ngắn gọn và đủ ý. Nhưng phần nội dung lại càng chi tiết càng tốt, cũng như nên tạo những hiệu ứng đơn giản nhưng không kém phần độc đáo.

Kết hợp hài hòa giữa nội dung, hình thức có thể tạo được ấn tượng đối với khách hàng của mình. Cố gắng trình bày đẹp nhưng đừng làm các hiệu ứng lu mờ đi ý tưởng của bạn. Thông minh sử dụng các hiệu ứng có sẵn cũng là một bản Proposal tuyệt vời đấy.

Một số yếu tố giúp bạn ghi điểm từ Proposal

Để thành công trong Proposal, các bạn có thể chú ý một số yếu tố cực kỳ quan trọng như:

  • Điều chỉnh nó theo từng khách hàng: Hãy làm nó thật kĩ càng, giúp cho từng khách hàng hiểu được những đặc điểm nổi bật bên trong Proposal. Dù nhiều dự án có thể có chút giống nhau, nhưng bạn nên tìm ra những điểm khác biệt để tạo nên điểm nhấn.
  • Tạo nên đối thoại: Hãy lịch sự và cởi mở, với giọng điệu gần gũi các bạn có thể dễ dàng lấy lòng được khách hàng. Thân thiện và thực sự nghiêm chỉnh theo từng loại Proposal.
  • Đặt câu hỏi: Những câu hỏi nhỏ, khơi gợi ý tưởng liên quan tới Proposal luôn cần thiết. Đừng chỉ tập trung phản biện, hãy đón nhận ý kiến đóng góp và góp ý của người nghe.
  • Tính cá nhân: Mỗi người có một cái tôi riêng, vì thế cố gắng thấu hiểu khách hàng. Hiểu được Proposal là gì các bạn nên đưa ra lợi ích chung, sở thích, mối quan tâm của hai bên.
  • Giá trị thực tế: Họ phải biết được giá trị thực tế mình có thể nhận được. Xây dựng niềm tin bằng cách đưa nhận xét của khách hàng cũ, tiến cử từ bên thứ ba…. Hãy chứng minh bằng hình ảnh, video hoặc nguồn nào đó….

Thể hiện ý tưởng trong Proposal không hề đơn giản, nhưng hiểu được Proposal là gì có thể trở giúp rất lớn dành cho bạn. Đừng quên chỉnh sửa, rà soát ý tưởng lại nhiều lần nhé! Trau chuốt thật tỉ mỉ khách hàng sẽ thấy được tâm huyết của bạn trong từng dự án. Cũng như đừng đi theo lối mòn mà hãy liên tục sáng tạo các bạn nhé!

Bài Viết này có hữu ích ?

Đánh giá !

Đánh giá 0 / 5. Tổng số đánh giá : 0

Chưa có được đánh giá ! Hãy trở thành người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *