Lactose là gì ?

4
(1)

Lactose là gì? T lactose có ngun gc ra sao? Thc phm nào có cha lactose? ng dng ca lactose như thế nào? Chng không dung np lactose do đâu? Các triu chng và cách điu tr chng không dung np lactose như thế nào? 

Lactose là gì?

Lactose là gì thì đó là một loại đường bao gồm galactose và glucose. Lactose chiếm khoảng 2 – 8% sữa (tính theo trọng lượng). Hợp chất này là chất rắn màu trắng, tan trong nước, không hút ẩm và có vị ngọt nhẹ. Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Công thức phân tử là C12H22O11, khối lượng phân tử 342,3 g / mol, độ hòa tan trong nước 195 g / L, Độ nóng chảy 202,8 ° C (397,0 ° F; 475,9 K).

Lactose là một disacarit bao gồm một β-D-galactase và một β-D-glucoza được liên kết với nhau qua liên kết β 1-4 glicozit.

Ngun gc tên lactose đến từ lac theo tiếng Latinh nghĩa là sữa, cộng với hậu tố -ose được sử dụng để đặt tên đường.

Lactose là gì?
Lactose là gì?

ng dng ca lactose là gì?

Lactose là một sản phẩm phụ của sản xuất sữa. Một số ng dng ca lactose:

– Lactose được sử dụng như một chất làm hương liệu và có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến cũng như một thành phần của thuốc và dược phẩm.

– Lactose không được thêm trực tiếp vào nhiều loại thực phẩm, vì độ hòa tan của nó ít hơn so với các loại đường khác. Tuy nhiên, công thức cho trẻ sơ sinh là một trường hợp ngoại lệ đáng chú ý vì bổ sung lactose là cần thiết để phù hợp với thành phần của sữa mẹ.

– Một ứng dụng lactose là gì cũng đáng kể là trong ngành công nghiệp dược phẩm. Lactose được thêm vào các sản phẩm thuốc viên và viên nang như là một thành phần vì tính chất vật lý và chức năng của nó.

– Nấm men thuộc giống Kluyveromyces có một ứng dụng công nghiệp độc đáo vì chúng có khả năng lên men lactose để sản xuất ethanol.

Thc phm nào có lactose?

Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi và kem là một số loại thực phẩm phổ biến nhất có hàm lượng lactose cao. Nó cũng có trong các loại thực phẩm có chất khô trong các sản phẩm phụ của sữa, bột sữa khô không béo, chẳng hạn như:

– Pho mát.

– Sữa chua.

– Bánh mì và bánh nướng.

– Viên kẹo.

– Ngũ cốc.

– Salad.

Lactose là gì đó có trong một số loại thuốc theo toa, bao gồm thuốc tránh thai và thuốc mua tự do, chẳng hạn như một số loại thuốc viên để làm giảm axit dạ dày hoặc ợ hơi.

Thực phẩm có lactose
Thực phẩm có lactose

Chng không dung np lactose là gì?

Để lactose là gì đó được hấp thụ từ ruột và vào cơ thể, trước tiên phân tử đường lớn lactose phải được chia thành hai phân tử đường nhỏ hơn glucose và galactose. Glucose và galactose sau đó được hấp thụ bởi các tế bào lót ruột non. Enzyme tách lactose thành glucose và galactose được gọi là lactase, và nó nằm trên bề mặt của các tế bào lót ruột non.

Chng không dung np lactose là tình trạng bệnh lý thông thường dẫn đến tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi. Không dung nạp lactose không phải là dị ứng sữa, đó là một tình trạng khác bắt đầu trong giai đoạn trứng nước và ảnh hưởng từ 2 đến 7% trẻ em.

Nguyên nhân gây không dung np lactose là hoạt động sản xuất giảm hoặc vắng mặt của enzyme lactase. Khi thiếu lactase, lactose trong ruột không thể phân chia để tiêu hóa lactose là gì từ sữa làm tăng các triệu chứng về tiêu hóa.

Các triu chng và cách điu tr chng không dung np lactose

Các lactose không được tiêu hoá sẽ tạo khí trong đại tràng do đó khi bạn ăn thức ăn hoặc uống thuốc chứa lactose sẽ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của sự không dung nạp lactose. Nó thường xảy ra trong vòng 30 phút đến hai giờ sau khi ăn các sản phẩm từ sữa. Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc nặng nhưng không đe dọa tính mạng như:

– Tiêu chảy.

– Đau bụng và khó tiêu.

– Bụng đầy hơi.

– Chuột rút bụng.

– Buồn nôn.

– Lưu ý táo bón không phải là triệu chứng của chứng không dung nạp lactose.

Điu tr chng không dung np lactose như thế nào?

Sản xuất lactase thường giảm theo độ tuổi. Những người không dung nạp lactose không phải tránh sữa hoàn toàn mà có thể ăn một lượng nhỏ lactose, tùy thuộc vào sự nhạy cảm của họ.

Các sản phẩm lactase cung cấp cho mọi người một cách khác để quản lý lượng lactose của họ. Bằng cách uống thuốc viên hoặc thuốc nhỏ khi ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa, lactose là gì cũng sẽ được tiêu hóa tốt hơn mà không gây ra các triệu chứng không dung nạp lactose.

Bài Viết này có hữu ích ?

Đánh giá !

Đánh giá 4 / 5. Tổng số đánh giá : 1

Chưa có được đánh giá ! Hãy trở thành người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *