Dispatch là gì? Thông tin về lĩnh vực điều phối viên hot nhất 2021

0
(0)

Mỗi bộ phận ở trong một công ty hoặc một doanh nghiệp đều cần có một người đứng ra để quản lý và điều phối, sắp xếp các công việc. Họ chính là những nhân viên điều phối hay nói cách khác còn được gọi với thuật ngữ dispatch. 

Vậy dispatch là gì? Công việc cụ thể của một người làm dispatch là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa dispatch là gì 

Dispatch là một từ ngữ chuyên dùng trong tiếng Anh, trong tiếng Việt nó có nghĩa là vận hành, điều phối, tức ám chỉ vào những người chịu trách nhiệm về việc điều phối và xử lý các công việc trong từng bộ phận, phòng ban. Tuy nhiên, dispatch trong một số lĩnh vực, chuyên ngành khác cũng có những cách hiểu khác. Chẳng hạn:

  • Lĩnh vực máy tính ( toán tin học ) có nghĩa là người gửi hàng hoặc là bộ phận gửi đi
  • Lĩnh vực xây dựng có nghĩa là khẩn phái viên
  • Trong kinh tế có nghĩa là người gửi hàng
  • Lĩnh vực địa chất có nghĩa là điều độ viên
  • Lĩnh vực kỹ thuật chung có nghĩa là bộ điều phối

Tuy nhiên, phổ biến nhất từ trước đến nay khi nhắc tới dispatch vẫn là để chỉ những người điều phối. Họ sẽ là người tiếp nhận và tổng hợp thông tin để truyền tài tới những người kasc trong cùng một bộ phận, đây là những người đáng tin cậy và có uy tín, trách nhiệm. Điều phối viên có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả công việc của tổ chức.

Các lĩnh vực liên quan đến Dispatch

Nhân viên an toàn nơi công cộng 

Nói một cách dễ hiểu thì họ là những nhân viên khẩn cấp. Nhiệm vụ của họ chính là túc trực và nhận điện khẩn cấp từ người dân và giúp người dân giải quyết những vấn đề cấp bách nhất, bao gồm các dịch vụ y tế, cứu hoả và cảnh sát. Khi đã có đầy đủ thông tin cần thiết nhất từ người gọi thì họ sẽ điều phối người cần thiết tới giúp đỡ. Điển hình nhất đó là hệ thống 911 ở Mỹ.

Tuy nhiên, điều phối viên ở lĩnh vực này thực sự không hề nhẹ nhàng một chút nào và họ gánh trên vai những trọng trách vô cùng to lớn. Họ phải biết cách làm trấn an tinh thần để thu được nguồn tin chính xác nhất từ người cần cứu trợ.

Dịch vụ vận chuyển 

Nhu cầu về vận chuyển đang ngày một tăng cao hơn bao giờ hết, đó là lý do vì sao đây là ngành nghề rất phát triển. Đối với nhiệm vụ của những người điều phối ở đây thì họ sẽ cần phải tiếp nhận tất tần tật các thông tin và điều phối về lịch giao hàng và vận chuyển hàng. Bên cạnh đó cũng cần tham gia vào quá trình vận chuyển trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, cũng nhiều công ty thuê chuyên viên điều phối dispatch trong trường hợp theo dõi hàng hoá và đảm bảo về các lịch trình giao, trả hàng.

Điều phối phiên ngành đường sắt

Những dispatch làm trong ngành đường sắt đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hoạt động của tàu sắt. Họ sẽ chỉ đạo và đưa ra những điều kiện nhằm phục vụ cho việc di chuyển tàu diễn ra thuận lợi nhất có thể.

Mặc dù hiện nay, rất nhiều quốc gia đã không cần đến sự trợ giúp từ những đều phối viên ngành đường sắt, tuy nhiên ở một số quốc gia thì họ vẫn có vai trò không thể thay thế, luôn cố gắng để tối ưu hoá chi phí và hiệu quả nhân lực khi di chuyển của các tuyến đường sắt.

Để có thể làm tốt công việc này thì những điều phối viên cần có sự hiểu biết về địa hình khu vực mà mình chịu trách nhiệm. Đồng thời nắm rõ thời gian, quy tắc của tàu để tránh sai sót. 

Khó khăn của người làm dispatch

Đặc biệt đối với những người làm dispatch trong lĩnh vực an toàn công cộng luôn đòi hỏi phải có sự can đảm và khả năng đối mặt áp lực cực cao bởi thường xuyên phải giải quyết những trường hợp vô cùng khẩn cấp từ những người dân đang hoảng loạn. Thật không dễ gì để giao tiếp với những người này mà thậm chí còn phải làm họ bình tĩnh để thu thập thông tin.

Đối với người làm vận chuyển thì khối lượng công việc thường khá dày đặc và chuyện tăng ca cũng diễn ra thường xuyên. Thật không dễ dàng gì với những người thiếu kiễn nhẫn. Vì phải làm việc với quá nhiều người nên đôi khi bạn sẽ không thật sự hài lòng với mọi chuyện đang diễn ra. Hay tương tự với lĩnh vực đường sắt thì luôn đòi hỏi người điều phối viên có tư duy nhanh nhạy, sắt bén.

Công việc gì cũng vậy, đều có những mặt ưu điểm và nhược điểm. Nhưng khi đã có đủ đam mê và bồi đắp kiến thức chuyên môn vững chắc thì không gì mà bạn không thể vượt qua được. 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn thông tin Dispatch là gì? Thông tin về lĩnh vực điều phối viên hot nhất 2020. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết về công việc của một người làm điều phối. Đồng thời tham khảo để quyết định xem bản thân mình có thật sự phù hợp và yêu thích công việc này hay không nhé.

Bài Viết này có hữu ích ?

Đánh giá !

Đánh giá 0 / 5. Tổng số đánh giá : 0

Chưa có được đánh giá ! Hãy trở thành người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *