Con sen là gì?

4
(1)

Con sen là gì? Ngôn ngữ giới trẻ có thể gây khó hiểu đối với nhiều người. Thắc mắc “con sen là gì” cũng là một trong những tình trạng đó.

Con sen là gì?

Con sen là gì mà gần đây giới trẻ lại rất hay dùng từ con sen đến vậy? Đây thực chất là một từ thuộc từ lóng, với nghĩa là: kẻ hầu hạ, người theo sau, người tuân lệnh.

Kẻ hầu hạ hay kẻ tuân lệnh là những người mang các đặc điểm sau:

Con sen được sở hữu bởi một chủ – boss. Tuy nhiên khoảng cách thứ bậc chủ – tớ trong từ “con sen” hiện đại không quá sâu sắc. Con sen ngày nay để chỉ những người không phải làm lụng hay hầu hạ quá cực nhọc. Mà nó thiên về sự vâng lời một cách ngoan ngoãn, chủ động kiểu khép nép hơn. Đó là lí do mà vì sao bạn bè vẫn trở thành con sen của nhau được.

Con sen luôn “gắn bó” với chủ của mình một cách tự nguyện.

Tình cảm của người làm chủ con sen và con sen thường ở hai thái cực: Hoặc là yêu thương thân thiết, giúp đỡ hỗ trợ nhau. Hoặc là khinh ghét và muốn bắt nạt nhau đến cùng.

Con Sen là gì ?
Con Sen là gì ?

Hành trình từ truyền thống đến hiện đại của con sen

Chúng ta sẽ khó mà hiểu rõ con sen là gì nếu như không biết về lịch sử hình thành và quá trình đi vào sử dụng của nó. Thực ra đó là cả một câu chuyện rất thú vị đấy! Hãy cùng tham khảo nhé:

Thời xa xưa, xã hội rất nặng về vấn đề phân chia giai cấp. Sự xa cách giữa các tầng lớp người cũng vì thế mà ngày càng trở nên sâu sắc hơn. Khi xã hội dần hình thành những tầng lớp thượng lưu, hào phú thì cũng là lúc các tầng lớp đó có thêm nhiều nhu cầu đối với các tầng lớp thấp hơn. Đó là lí do vì sao mà lớp người chuyên làm kẻ hầu người hạ, thằng xe con ở ra đời. Tuy cùng là hạng bần cùng, “khố rách áo ôm” nhưng chính trong họ cũng có sự phân chia ra làm hai nhóm: nhóm người hầu ở nông thôn – tất nhiên là chẳng có tên tuổi gì cả. Và nhóm người hầu ở thành thị, nơi phô hoa đô hội – thì lại rất được ưu ái gọi với cái tên “con sen”.

Sen? Nó có gợi cho bạn đến một loài hoa nào không? Đúng vậy, hoa sen – một loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp của con người và đất Việt. Nhưng con sen thì không hề cao quý và được tôn vinh một chút nào đâu nhé!

Chính vì những đặc điểm về giai cấp đó mà từ con sen vẫn được dùng đến tận ngày nay. Để chỉ những người có bản chất tương tự. Tìm hiểu lịch sử con sen đã giúp chúng ta bác bỏ quan điểm: con sen là từ lóng của giới trẻ mới được sử dụng gần đây.

Nguồn gốc từ con sen
Nguồn gốc từ con sen

Ý nghĩa của từ “con sen”

Từ con sen được dùng để gán cho những người mà mình ghét. Việc làm này nhằm thể hiện sự khinh bỉ của bạn tới ai đó. Đồng thời cho rằng mình là người có quyền quyết định tới họ, trong khi họ phải vâng lệnh mình. Cách gọi ai đó là con sen cũng thể hiện ý đồ hạ thấp giá trị của họ. Đây là ý nghĩa của con sen khi được dùng với đúng nghĩa ban đầu của nó.

Nhưng nếu như bạn nghĩ rằng con sen là một cách ghán tên đầy nhục nhã thì bạn đã lầm. Những ai hiểu rõ con sen là gì sẽ biết rằng con sen còn được dùng với một cách hiểu khác hoàn toàn. Bởi đôi khi đó chỉ là câu gọi yêu, thể hiện tình cảm thân mật giữa bạn và đối phương mà thôi. Con sen lúc này không hẳn là kẻ hầu người hạ mà là một người bạn luôn bên cạnh, và sẵn sàng giúp đỡ. Việc tương trợ nhau trong cuộc sống, trong học tập thì có gì là xấu phải không nào. Ngược lại nó còn đáng được ngợi ca là đằng khác. Do đó con sen trong trường hợp này có ý nghĩa tích cực bạn nhé!

Lời khuyên về cách dùng từ “con sen”

Con sen cũng giống như bất kể vấn đề gì – đều có hai mặt lợi và hại của nó. Nên chúng ta hãy lưu ý những điều sau đây để sử dụng từ con sen đúng cách nhé:

Hiểu rõ con sen là gì, phân biệt được hai nghĩa của từ này. Việc này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi dùng từ con sen mà không lo bị hiểu nhầm.

Nói rõ với đối phương biết bạn đang dùng từ con sen với sắc thái nghĩa gì. Nếu bạn cảm thây họ đang thắc mắc hoặc tức giận vì cách gọi đó.

Tuyệt đối không dùng từ này với những người chưa biết về từ con sen. Đặc biệt là người lớn tuổi hay những người mà bạn cần tôn kính. Nếu dùng sai từ này có thể bạn sẽ trở nên mất lịch sự, thậm chí là “hỗn” trong mắt họ đấy.

Bài Viết này có hữu ích ?

Đánh giá !

Đánh giá 4 / 5. Tổng số đánh giá : 1

Chưa có được đánh giá ! Hãy trở thành người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *