Bpm là gì?

0
(0)

Khi đọc các tài liệu về tim mạch bạn có thể gặp chỉ số bpm, bạn thắc mắc bpm là gì? Bpm là một chỉ số quan trọng được coi là phần không thể thiếu để chẩn đoán, điều trị và đánh giá tình trạng của một bệnh nhân tăng huyết áp hay có bệnh lý về tim mạch. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bpm nhé!

Bpm là gì?

Bpm là từ viết tắt của beats per minute tức là số nhịp tim trên phút( gọi tắt là nhịp tim). Ví dụ: chỉ số nhịp tim của bạn là 90bpm tức là trong một phút tim bạn đập 90 lần. Thông thường, nhịp tim sẽ trùng với nhịp mạch. Ở một người bình thường, nhịp tim sẽ nằm trong khoảng 60bpm đến 80bpm lúc bình thường và có thể tăng lên đến 100bpm khi vận động.

Khi nhịp tim tăng lên đồng nghĩa với việc tim phải làm nhiều hơn, tuy nhiên hiệu quả bơm máu đi của tim sẽ bị giảm do các sợi cơ tim không được co giãn tối đa, tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới suy tim.

Nhịp tim của người bình thường sẽ nằm trong khoảng 60-80bpm hoặc đôi khi lên đến 100bpm, nếu nhịp tim nằm ngoài khoảng này cụ thể bé hơn 40bpm là nhịp tim chậm, hơn 120bpm là nhịp tim nhanh. Lúc này, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và xử trí cần thiết.

So sánh huyết áp và nhịp tim:

Sau khi đã tìm hiểu bpm là gì bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu điểm khác biệt giữa bpm và huyết áp nhé!

Về định nghĩa: nhịp tim là số lần tim đập trong một phút còn huyết áp là áp lực của máu tác động lên thành mạch.

Đơn vị của huyết áp là mmHg trong khi của nhịp tim là bpm( nhịp/ phút).

Huyết áp gồm 2 chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương trong khi nhịp tim chỉ có một chỉ số duy nhất.

Giá trị chuẩn của huyết áp là 120/80 mmHg, của nhịp tim là 60-80 bpm( lần/ phút)

Cả nhịp tim và huyết áp đều là những chỉ số quan trọng trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch. Khi cơ thể hoạt động mạnh nhịp tim có thể tăng gấp đôi để tăng cường cung cấp máu cho các mô tuy nhiên huyết áp sẽ không tăng hoặc chỉ tăng nhẹ từ 3 đến 5 mmHg thôi nhờ vậy cơ thể được an toàn.

Một số lưu ý 

Nhịp tim có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ( nhiệt độ tăng làm nhịp tim tăng), tư thế( thường chỉ ảnh hưởng khoảng 30s đầu), cân nặng( người thừa cân có nhịp tim cao hơn bình thường), thuốc( có thể làm tăng hoặc giảm nhịp tim). Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn bpm là gì và sự khác nhau giữa nhịp tim và huyết áp!

 

Bài Viết này có hữu ích ?

Đánh giá !

Đánh giá 0 / 5. Tổng số đánh giá : 0

Chưa có được đánh giá ! Hãy trở thành người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *