Bias là gì? và ý nghĩa đặc biệt của Bias

0
(0)

Trong cộng đồng fan hâm mộ nền văn hoá âm nhạc Hàn Quốc, bạn sẽ thường bắt gặp những câu hỏi như: Bias của cậu là ai, cậu bias thành viên nào trong nhóm nhạc này? Rất nhiều người khi mới nghe sẽ cảm thấy lạ lẫm, tuy nhiên đây lại là thuật ngữ cực phổ biến đối với tín đồ của Kpop đấy. 

Bias là gì? Định nghĩ về bias

Vậy bias là gì? Nó có ý nghĩa đặc biệt nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Bias là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong cộng đồng fan Kpop 

Bias là một thuật ngữ về tiếng Anh và được sử dụng rộng rãi ở trong các cộng đồng fan hâm mộ nền văn hoá Kpop – nền văn hoá âm nhạc Hàn Quốc. Hiểu một cách dễ nhất, đơn giản nhất thì bias có nghĩa là thần tượng được bạn yêu thích nhất. 

Khi tra trên những phương tiện dịch từ, bạn cũng có thể bắt gặp bias theo các nghĩa sau đây:

  • Độ nghiêng hay độ dốc
  • Đường cắt chéo của tấm vải 
  • Xu hướng thiên về một cái gì đấy hay là có thành kiến đối với người nào đó
  • Trong lĩnh vực tin học được dùng để chỉ độ xê dịch 
  • Trong bộ môn vật lý thì được dùng để chỉ thế hiệu dịch

Khi được sử dụng dưới dạng danh từ thì bias được hiểu là khuynh hướng hay xu hướng một sự vật, sự việc hoặc một người nào đó. Nếu được dùng dưới dạng động từ thì chúng ta có thể hiểu bias là sức ảnh hưởng hay dư luận từ phía công chúng, nói cách khác là thành kiến với một cá nhân.

Tuy nhiên, ý nghĩa được dùng rộng rãi nhất là ý nghĩa dưới dạng phó từ của bias, tức là sự yêu mến của một bộ phận người hâm mộ đối với một thần tượng nhất định.

Ý nghĩa đặc biệt của từ bias

Mô hình văn hoá âm nhạc trong Hàn Quốc thường là sự nổi bật của những nhóm nhạc thần tượng. Trong một nhóm nhạc, thành viên mà bạn yêu thích nhất thì người đó chính là bias của bạn. Chẳng hạn như trong nhóm nhạc nữ Girls’ Generation, bạn yêu thích nhất trưởng nhóm tài năng Taeyeon thì đó là bias của bạn.

Bạn sẽ thường dành sự quan tâm lớn hơn, đặc biệt hơn đối với bias so với các thành viên cùng nhóm khác. Bạn cũng thường tự tay làm nên những món quà ý nghĩa để dành tặng cho bias của mình.

Trong Kpop, bias được coi là thuật ngữ mang ý nghĩa đặc biệt để thể hiện lên tình yêu và sự hâm mộ của một người dành cho thần tượng của mình. Với sự lan tỏa mạnh mẽ của nền âm nhạc Kpop mà ở Việt Nam hiện nay, thuật ngữ bias cũng được sử dụng rất phổ biến, rộng rãi.

 

Thành viên mà bạn yêu thích nhất chính là người mà bạn bias trong nhóm 
Thành viên mà bạn yêu thích nhất chính là người mà bạn bias trong nhóm

Phân biệt thuật ngữ bias và thuật ngữ stan

Đối với những người mới gia nhập vào thị trường fan yêu Kpop thì rất dễ bị nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ bias và stan. Vậy làm sao để có thể nhận biết và phân biệt được hai khái niệm này?

Stan là khái niệm để chỉ những người hâm mộ và đây là cụm từ được bắt nguồn từ ca khúc của Rapper Eminem – một Rapper huyền thoại đình đám của Mỹ vào những năm 2000. Đây là bài hát với nội dung chính để nói đến những hành động mất kiểm soát từ phía những người hâm mộ. Tức là Stan ám chỉ đến những fan hâm mộ rất cuồng nhiệt, nhưng mức độ vẫn thấp hơn thuật ngữ fan cuồng Sasaeng.

Nhìn chung lại thì cả hai thuật ngữ bias hay stan đều ám chỉ đến sự hâm mộ và sự yêu mến của các fan dành cho thần tượng của mình. Nhưng stan sẽ nhắc đến những người có suy nghĩ và hành động vượt giới hạn nhiều hơn, còn bias thì đề cập đến các fan hâm mộ với hành động đẹp. 

Nếu là một người thực sự đam mê Kpop, bạn nên tránh không để bản thân mình trở thành một stan. Phải luôn ủng hộ đến thần tượng một cách văn minh nhất, tốt nhất để thần tượng được tỏa sáng và người bên ngoài cũng có cái nhìn thiện cảm hơn với những fan hâm mộ Kpop.

Các thuật ngữ bias khác 

Khi đã hiểu được bias là gì? thì bạn cũng có thể tham khảo thêm một số thuật ngữ phổ biến về Kpop như:

  • Bias Wrecker: ám chỉ những người tài năng được ưa thích nhưng lại có những ảnh hưởng không tích cực đến nhiều trào lưu khác trên phương tiện truyền thông 
  • Bias Idol: là người hâm mộ với sự ủng hộ mãnh liệt tới thần tượng mỗi khi họ cho ra mắt những dự án âm nhạc. Họ cũng sẽ luôn đưa ra các bình luận tích cực để bảo vệ thần tượng của mình. 
  • Bias list: là người hâm mộ có rất nhiều bias khác nhau đến từ những nhóm nhạc khác nhau, bias list là danh sách những thần tượng mà bạn hâm mộ đó.
  • Ultimate bias: Trong số những thần tượng ở bias list sẽ có một người mà bạn đặc biệt yêu thích hơn cả, người đó sẽ được coi là ultimate bias của bạn.
Một vài thuật ngữ bias có liên quan khác mà bạn cần biết 
Một vài thuật ngữ bias có liên quan khác mà bạn cần biết

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn bias là gì? cũng như đưa ra thêm các thông tin thú xung quanh thuật ngữ này. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hấp dẫn khi bước chân vào thế giới fan hâm mộ Kpop trên toàn thế giới nhé.

 

Bài Viết này có hữu ích ?

Đánh giá !

Đánh giá 0 / 5. Tổng số đánh giá : 0

Chưa có được đánh giá ! Hãy trở thành người đầu tiên !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *